Tận tụy với nghề gieo chữ

Ngày đăng: 16/11/2023

“Nghề giáo giống như người truyền lửa, muốn thắp sáng ngọn lửa đam mê trong mỗi trái tim học trò, mình phải thắp ngọn lửa từ tâm huyết”. Đó là lời chia sẻ của cô Lê Thị Mỹ Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (trường tư thục tại quận Thanh Khê) với 52 năm đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.

Năm nay 76 tuổi nhưng cô Lê Thị Mỹ Nguyên luôn tận tụy, hết mình chăm lo, vun đắp kiến thức cho bao thế hệ học sinh. Đối với cô, niềm vui lớn nhất không chỉ là được gắn bó với nghề mà còn là nhìn các em học sinh trưởng thành, trở thành công dân có ích cho quê hương, đất nước. Bén duyên với nghề giáo từ khi còn rất trẻ và trải qua nhiều vị trí công tác, cô Nguyên luôn giữ lửa với tình yêu nghề. Cô cho rằng, giáo dục không chỉ dạy các em kiến thức mà phải tôi rèn cho các em những đức tính tốt, sống có ích cho xã hội. Từ tâm niệm đó, câu khẩu hiệu “Học làm người trước khi học chữ” và những lời dạy của cô được nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Quang Trung khắc ghi.

Đảm nhận vai trò phó hiệu trưởng nhà trường 26 năm qua, cô Nguyên luôn xem đây là mái nhà thứ hai của mình. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi, cô là điểm tựa để các em vững bước đến trường. Năm học 2022-2023, nhà trường giảm 135 triệu đồng tiền học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Tôi tìm hiểu hoàn cảnh của từng em, đặc biệt là những em ý thức tự giác học tập chưa cao, nhận thức chậm, hoàn cảnh khó khăn và liên hệ chặt chẽ với phụ huynh, thông báo tình hình học tập của các em; đưa ra các giải pháp thích hợp để học sinh tiến bộ”, cô Nguyên nói.

Hằng năm, trường thường xuyên ủng hộ nguồn lực để giúp đỡ người khó khăn. Đơn cử như trong năm học 2022-2023, từ nguồn kinh phí vận động, cô Nguyên hỗ trợ hơn 8 triệu đồng cùng 500 quyển vở, đồ dùng học tập đến các em học sinh vùng cao tại tỉnh Quảng Nam; hỗ trợ 9 triệu đồng cho 1 học sinh khó khăn trong trường bị mắc bệnh lupus ban đỏ, hay giúp đỡ số tiền 8 triệu đồng cho gia đình thầy giáo của trường gặp khó khăn đột xuất do ảnh hưởng của trận lũ lụt xảy ra vào tháng 10-2022… Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, cô Nguyên tổ chức chương trình “Tết yêu thương, trao quà nhân ái”, đều đặn tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các khối lớp học.

Trong giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, cô Nguyên thường xuyên dành thời gian để trang bị các kiến thức cơ bản về kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời nỗ lực tuyên truyền ý thức chấp hành luật giao thông, thực hiện quy định mỗi lớp học tan trường theo thứ tự, đúng theo chỉ dẫn của thầy quản sinh, tránh tình trạng các em ra về chen chúc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trước cổng trường và giáo viên phải là người cuối cùng ra khỏi lớp học. Gắn bó với ngành giáo dục nhiều năm liền, cô Nguyên vẫn luôn nhớ kỹ lời Bác dạy: “Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người thầy là chăm lo cho con em của nhân dân thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà”. Tuy tuổi đã cao, nhưng với niềm yêu nghề của mình, cô vẫn cần mẫn với trọng trách thiêng liêng của mình với niềm tin các em học sinh khi trưởng thành sẽ là người sống có ích cho xã hội.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Bích Thuận, cô Lê Thị Mỹ Nguyên là một nhà giáo tâm huyết với nghề, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô sống hòa đồng, giản dị, luôn yêu thương, giúp đỡ học sinh… Đặc biệt, trong những thành tích mà Trường THPT Quang Trung đã đạt được trong những năm qua, có sự tâm huyết, đóng góp không nhỏ của cô Nguyên. Cô xứng đáng là tấm gương sáng để các thầy, cô giáo trẻ học tập và noi theo. Với những đóng góp cho ngành giáo dục, cô Lê Thị Mỹ Nguyên vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 5 năm liền (năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020-2021), nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2016-2017 cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của thành phố.

NGUYỄN QUANG - BÁO ĐÀ NẴNG

Đăng ký liên hệ nhanh

hotline
messenger
zalo